ผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ

ประกาศ

ติดต่อได้ที่เบอร์:
0846456798 (ซอย)

สำหรับท่านใด ที่ต้องการงานส่งชิ้นงานมาพ่น
ส่งทาง ปณ. ถึง ปรีดา ปาลกวงศ์ ตู้ ปณ9 ตลาดพลู ธนบุรี กทม. 10601
หรือโทรนัดรับงาน บริเวณ ตลาดพลู กทม.

เบื้องหลังเบื้องหน้า กับงานพ่นโครเมี่ยมอันสวยงาม...!

เบื้องหลังสู่เบื้องหน้า กับงานพ่นโครเมี่ยมอันสวยงาม...!

          วันนี้รับงานพ่นปติมากรรม ทำจากไฟเบอร์ รูปทรงสวยงาม ซึ่งปกติจะมีงานประจำ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการจ้างผูกขาดกันยาวๆ บางครั้ง เป็นล็อต หรือ 4-5 เดือนกันไปเลย ทำให้การรับพ่นงานสำหรับลูกค้าประเภทขาจร น้อยลงไปมาก ไม่ไช่ว่าจะหยิ่งยโส กูเก่ง อะไรนะครับ แต่กลัวว่ามันจะทำไม่ทัน เอามาดอง หลายท่านไม่เข้าใจว่าบางครั้งทำงานเร็วบ้าง ช้าบ้าง แต่ทางเราก็จะคร่าวๆ ไว้ประมาณ 7 วัน
          สำหรับงานนี้เป็นไฟเบอร์เนื้อๆ เลยครับ อย่างที่แจ้งไป ทางเราไม่รับทำผิว เลยจัดการตามขั้นตอนเลยครับ คือ


          ล้างทำความสะอาด >> เป่าแห้ง >> เช็ดคราบ >> ลงแลคเกอร์ >> ลง BaseCoat ตามขั้นตอนปกติทั้วๆ แล้วทิ้งให้แห้งสนิด 2-4 วันกันไปเลย


          เมื่อแห้งสนิดดีแล้ว ก็ลุยกันเลย ตามขั้นตอนการพ่น จนชิ้นงานเป็นสีโครเมี่ยมอันสวยงามเรียบร้อย งานชิ้นนี้จัดว่าใหญ่มากๆ เมื่อเทียบกับปืนพ่นของเราที่มี สำหรับปัญหาหลักๆ ที่ทางเราประสบพบมา ในการรับงานใหญ่ๆ ที่หลายๆ คนไม่ทราบคือ
                1. ขนาดปั๊มลม
                2. ขนาดของปืนพ่น AR (ความบานของการพ่น) และ ตัวกระตุ้นผิว

          ปั๊มลมของเราเป็นอย่างไร ทุกๆ ท่านไม่ต้องคาดว่าเราต้องมีปั๊มลม แบบเทพๆ ราคาแพงๆ เลยครับ เราใช้ปั๊มลมธรรมดาๆ ยีห้อไม่ดัง เพราะตังค์ไม่มี


          จากภาพ เป็นอะไรที่ เน่ามากๆๆ ตัวนี้เป็นปั๊มลมมือหนึ่ง แต่ มอเตอร์มือสอง ขนาด 2 แรง 3 สูบ 2 สาย 160 ลิตร แยกลมใช้ทั้งระบบ ตัวนี้ทำงานทำเงินเกินค่าตัวมันไปหลายสิบเท่าแล้ว ประมาณว่าใช้คุ้มแล้ว ซื้อใหม่ กะว่าต้องใหญ่กว่านี้อีกหน่อย ประมาณ 5-10 แรง หรือ ซื้อถังพักลม เพราะเวลาขั้นตอนพ่นโครเมี่ยม สำหรับงานใหญ่ๆ ลมจะอ่อน ก่อนที่งานจะเสร็จ....  ถ้าลมอ่อนก่อนงานเสร็จจะเป็นอย่างไรครับ..... ซวยครับ


          สำหรับภาพนี้ เป็นชุดกาพ่นในขั้นตอนพ่นโครเมี่ยม ถ้ามองตรงไปที่ภาพ ด้านขวาสุดคือ กาพ่น AR ซึ่งเป็นปืนลมดัดแปลง รูปลักษณ์ไม่อินเตอร์เหมือนกับของราคาหลายพัน หลายหมื่น แต่จุดประสงค์เดียวกัน คือ แม่ง... ทำยังงัยก็ได้ให้ไอ้น้ำยาสองตัวมันมาเจอกันที่ผิวงาน...จบ ถัดมาเป็น กาพ่นน้ำกลั่น ถ้ดมาเป็นกาพ่นกระตุ้นผิว ทางเราใช้เป็นกาแบบเดียวกับ AR แต่ลักน้ำท่อเดียว ทำมัย ต้องใช้กาแบบเดียวกับ AR เพราะ ตัวกระตุ้นกัดกาทั่วๆ ไปครับ ยกเว้น กาที่เป็นวัสดุทำจากพลาสติก หรือ สแตนเลส และสุดท้ายเป็นปืนฉีดน้ำล้างงาน และ ถ้าดูจากสภาพภายในห้องพ่นโครเมี่ยม จะดำๆ ด่างๆ สกปรกๆ มันก็เป็นอย่างที่เห็นครับ มันเป็นคราบที่เกิดจาก AR ซึ่งจะล้างยาก แล้วถ้าถามว่า... ถ้ามี รายการทีวี หรือ นิตยสาร มาถ่ายทำ ไม่อายเค้าหรอ... ผมบอกเลย... ไม่ต้องมา ไม่อยากดัง ไม่ชอบสร้างภาพ มันคือนิสัยผม ไม่ได้ด่าใคร... เข้าใจตรงกันนะ
          บางงานพ่นโครเมี่ยมออกมาแล้ว ดันมีตามดโชว์มาซะงั้น สีโครเมี่ยมมันโชว์ทุกๆ อย่างจริงๆ ตอน BaseCoat ไม่เห็นซักรู และก็มีผิวส้มมากมาย ทำให้ความเงาออกมาดูไม่ดี ถ้าจำเป็นต้องทำผิวใหม่ ก็ต้องทำครับ แต่ขึ้นอยู่กับเจ้าของชิ้นงานด้วยว่ารอได้ไหม สำหรับผิวส้ม อาจจะแก้ไขได้ยาก เพราะเป็นธรรมชาติของ BaseCoat ดังนั้นอาจจะมีบ้างในบางงาน โดยเฉพาะชิ้นงานใหญ่ๆ ถึงแม้จะพยายามแก้ไขโดยการเจือจาง ปรับกาพ่น หรือพ่นหลากหลายกระบวนท่ายังงัย ก็ยังแก้ไม่หาย นอกจากพ่นหนาๆ แต่ก็แห้งช้ามากๆ ฉะนั้น ปัญหานี้ ขอเก็บไว้เป็นการบ้าน ให้แก้ไขกันต่อไป


 

          บางงานเป็นไม้ MDF มาพ่นโครเมี่ยม ถ้าไม่ทำผิว พ่นสีรองพื้นกันน้ำปิดรอบงาน คิดว่าน่าจะไม่รอด เพราะ ไม้ MDF โดนน้ำแล้วบวม ชิ้นงานเสียหาย เป็นอันจบ ถ้าเจ้าของงานลืม ไม่ได้เตรียมผิวมาให้ ถ้ามีเวลา ทางเราก็จัดการให้ได้ครับ นิดๆ หน่อย ๆ ก็ช่วยๆ กันไป
           บางงาน เป็นงานที่ชุบโครเมี่ยม หรือ เป็นสแตนเลส แต่อย่ากได้สีแจ่มๆ เราจัดให้ได้ครับ อย่างเช่นในภาพ เจ้าของชิ้นงานต้องการสีทอง แต่ไม่ต้องการชุบทอง ซึ่งราคาชุบแพงมาก เราจึงจัดการพ่นสีแก้วระบบ 2K ให้ จะเอาทองเข้มอ่อนอย่างงัย จัดให้ได้ครับ และที่สำคัญ สีติดทนนานหลายเดือนครับ เอาเล็บขุดยังงัยก็ไม่ออก ไม่เหมือนสีแก้วแบบกระป๋องของเลย์แลนด์นะครับ